picpost

Share |

ท่านใดที่นำบทความนี้ไปเผยแพร่ที่เว็บหรือบล็อกของท่านกรุณาทำลิงค์กลับมายังบทความต้นฉบับด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

การ Die Cut ภาพคนด้วย โปรแกรม Photoshop (ไดคัทเส้นผมให้เนียนๆ)By : Admin

Date write : 2010-09-10 16:13:06   Date update : 2010-12-17 10:47:05ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเว็บเจ้าของบทความ ที่เขียนบทความนี้ก่อนค่ะ
  ขอขอบคุณเจ้าของเว็บ http://ampzemo.multiply.com นะคะ


----------------------------------------------------------------------------------------------
เริ่มกันเลยค่ะ


จากกระทู้ที่ขอวิธีการ Die Cut ภาพคนที่มีผมเยอะๆ ว่าจะตัดยังไงให้ได้รายละเอียดครบนะครับ เลยขอเอาบทความในหนังสือ Photoshop for Photographer มาลงให้นะครับ ซึ่งวิธีการนี้จะใช้เทคนิคการบังด้วย Layer Mask (อีกแล้ว) ครับ ลองมาดูกันเลยนะครับ...1.เปิดไฟล์ภาพขึ้นมา


ตัดภาพให้เนียน ละเอียดใน photoshop
2.Copy Layer ใหม่โดยการกด Ctrl+J ครับ


die cut3.ที่ Layer palete ให้เลือกไปที่ Tab Channel ครับ แล้วให้ลองเลือกแต่ละ Channel ดูว่า Channel ไหนมันทำให้เส้นผมเด่นออกมาจากฉากหลังมากที่สุดครับphoto thank you4.เมื่อได้ Channel ที่ต้องการแล้ว ให้ทำการ Duplicate Channel โดยการลาก Channel นั้นมาที่รูปกระดาษเปล่าตรงด้านล่างครับdie cut cards5.จะได้ Channel ที่ Copy มาแล้ว ในที่นี้จะเอา Green Channel มาครับเพราะเห็นเส้นผมตัดกับฉากหลังมากที่สุด จากนั้นให้ใช้คำสั่ง Image>Adjustment>Curve เพื่อทำการปรับสีเส้นผมให้ดำและเด่นจากฉากหลังที่สุดเท่าที่จะทพได้ครับ...die cut print

6.หลังจากนั้นให้ใช้ภู่กันระบายสีดำลงไปบนตัวแบบ เพื่อบังส่วนของแบบไว้ครับ ระบายให้ดำสนิทนะครับไม่งั้นอาจได้ภาพเว้าๆแหว่งๆได้

die cut template7.เสร็จแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้die cut templates8.จากนั้นให้กด Invert ครับเพื่อกลับสีดำเป็นสีขาว โดยการกด Ctrl+I พอกลับสีแล้วให้ทำการลาก Channel นั้นมาที่รูปวงกลมไข่ปลาเพื่อสร้าง Selection ครับdie cut frames9.กลับไปที่ Layer Palete คลิ๊กที่ Layer 1 เพื่อ Active มัน จากนั้นกดปุ่ม Add Vector Mask รูปสี่เหลี่ยมมีวงกลมตรงกลางเหมือนธงชาติญี่ปุ่น เพื่อสร้าง Mask ให้กับภาพของเราโดยตัว Mask ที่ได้ก็จะมีรูปร่างตาม Selection ที่เราเลือกไว้ในตอนแรกครับdie cut postcards10.ตอนนี้ให้เปิดรูป Back ground ที่ต้องการขึ้นมาได้เลยครับ


ตัดรูป ตัดภาพเส้นผม11.ใช้เมาส์ลากรูปจากรูปแรกลงมาที่รูป Background ได้เลยครับ


แต่งรูป ตัดภาพ

12.จัดองค์ประกอบภาพได้ตามต้องการครับ ถ้าขนาดรูปไม่พอดีก็ใช้คำสั่ง Free Transform เพื่อจัดการก็ได้ครับ โดยกดปุ่ม Ctrl+T จากนั้นจะมีตุ่ม 4 เหลี่ยมขึ้นมาที่ภาพครับ ก็ใช้เมาส์ลากตามมุมต่างๆได้เลยครับ (ให้กด shift ค้างไว้ด้วย สัดส่วนจะไม่เปลี่ยน) พอได้ตำแหน่งแล้วให้ทำการลบ Vector Mask ทิ้ง โดยการลากไปที่ถังขยะครับ

สอนตัดภาพ ใน photoshop


13.ที่นี้จะเห็นว่ารูปที่ได้มีขอบภาพสีขาวๆอยู่ ให้เลือกคำสั่ง Layer>Matting>Remove white matt ขอบขาวก็จะหายไปครับสอนแต่งรูป สอนตัดแต่งภาพให้เนียน

14.ที่เหลือก็เป็นการตกแต่งโทนสีให้เข้ากันแล้วครับ อันนี้ก็แล้วแต่ลักษณะภาพและความถนัดนะครับ ในกรณีนี้ก็จะใส่ Warm filterเข้าไปเพราะภาพคนสีออกโทนเย็นแต่ฉากหลังสีออกโทนอุ่น ก็จะใช้คำสั่ง Image>Adjustment>Photo filter

สอนโฟโต้ชอป


15.เลือกไปที่ Warm Filter LBA ครับ แล้วปรับค่า Densiity ตามต้องการครับ เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ

สอนตัดภาพเส้นผม photoshop


การ Die Cut ภาพคนด้วย โปรแกรม Photoshop (ไดคัทเส้นผมให้เนียนๆ)" ความคิดเห็นใหม่อยู่ด้านบนค่ะ "

คอมเมนต์ แสดงความคิดเห็น

โดย*   Guest  [ Login | สมัครสมาชิกที่นี่]
รายละเอียด*
รหัสป้องกันสแปม*   ขอรหัสใหม่


กรอกตัวอักษรตามรูปด้านบน
   
 
 แว่นตาแฟชั่น แว่นสายตาแฟชั่น แว่นตามิกกี้เมาส์ แว่นตาแบบ อั้ม พัชราภา แว่นตาแบบ ชมพู่ อารยา แว่นตาทรงกลม แว่นตาแฟชั่น
แว่นแฟชั่น